26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
spot_img

Bắc cầu răng sứ có bền không?

Bắc cầu răng sứ có bền không? Được biết cầu răng sứ là phương pháp đem lại khả năng tái tạo thẩm mỹ cao. Đồng thời phục hình khả năng ăn nhai và răng thật đã bị mất. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp được đánh giá cao bởi các chuyên gia. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn hiểu rõ về kỹ thuật này như thế nào? Vì thế, hãy cùng Kiến Thức Răng Sứ giải đáp những câu hỏi về bắc cầu răng sứ.

Bắc cầu răng sứ là gì?

Bắc cầu răng sứ hay cầu răng sứ là giải pháp phục hình một hoặc nhiều răng đã mất cố định hiện nay. Phương pháp này được sử dụng các răng kế cận tại vị trí mất răng để làm trụ. Với mục đích thay thế những chiếc răng bị mất và được nâng đỡ bằng các răng giả. Bên cạnh đó, cầu răng sứ được gắn chặt cement và bạn không thể tự ý tháo nó nó ra như hàm giả tháo lắp.

Cầu răng sứ sẽ gồm từ 2,3 hoặc 4 răng được gắn liền với nhau. Trong đó, hai răng bên cạnh đã mất sẽ được sử dụng để làm trụ đỡ cho cầu răng. Tuy vậy, 2 răng kế cận phải đáp ứng đủ các tiêu chí như răng khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý thì trụ cầu răng bền vững.

Sau khi lắp cầu răng sứ và hoàn thiện phục hình, răng sứ có màu sắc tự nhiên như răng thật. Từ đó, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Không chỉ chức năng ăn nhai được cải thiện mà còn giúp bạn thoải mái ăn nhai và hạn chế các vấn đề về tiêu hóa.

bắc cầu răng sứ có bền không
Bắc cầu răng sứ là gì?

Bắc cầu răng sứ có bền không?

Làm cầu răng sứ cho răng bị mất là cách phục hình đã có từ rất lâu. Phương pháp này vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi nhờ vào chi phí tiết kiệm và quy trình thực hiện đơn giản.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng băn khoăn khi bắc cầu răng sứ có bền không. Điều này, sẽ còn phụ thuộc vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định phù hợp với sức khỏe răng miệng hiện tại và cách chăm sóc răng miệng. Vì trước khi thực hiện phương pháp nào, bạn cần phải kiểm tra tình trạng răng mất và nhờ bác sĩ chuyên khoa khám kỹ lưỡng. Thông qua kết quả chụp hình X – quang, bác sĩ sẽ phân tích rõ về tình trạng răng miệng. Từ đó, sẽ có phương án phù hợp nhất.

Đối với phương pháp bắc cầu răng sứ là hình thức mài 2 răng kế cận để làm trụ. Tuy vậy, phương pháp này chỉ áp dụng với một có trường hợp mất một hoặc vài chiếc răng. Cụ thể như, trường hợp răng số 8 (răng khôn) thì không thể mài được không thể áp dụng khi cầu răng sứ khi phục hình răng số 7.

Khi bạn bị mất răng và áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, đồng thời cải thiện chức năng ăn nhai tốt vì cầu răng được cố định trên hàm. Nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái vệ sinh răng miệng và sử dụng như răng thật.

Xét về độ bền của bắc cầu răng sứ chỉ ở mức độ trung bình. Tuổi thọ của cầu răng khoảng từ 7 – 10 năm. Nếu điều kiện về chi phí của bạn hạn hẹp thì đây sẽ là phương pháp tạm thời mà bạn có thể sử dụng để phục hình và cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn hàm.

bắc cầu răng sứ có bền không
Từ trái sang phải thứ tự cầu răng truyền thống – cầu răng cánh dán – cầu răng nhảy

Có bao nhiêu cầu răng sứ phổ biến? 

Để phục hình răng mất bằng bắc cầu răng sứ, bạn có thể lựa chọn một trong 3 giải pháp dưới đây, gồm:

Bắc cầu sứ truyền thống 

Là phương pháp được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng kế cạnh để làm trụ, giúp tạo khoảng trống cho mão răng sứ khi phục hình lên trên. 

Trường hợp phục hình 1 răng đã mất, bác sĩ sẽ sử dụng 2 răng kế cận để làm trụ. Sau đó, sử dụng 1 cầu răng gồm 3 mão răng sứ để gắn lên. Phần răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho răng đã bị mất, còn 2 răng sứ còn lại sẽ được gắn vào 2 chiếc răng kế cận để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng.

Cầu răng sứ cánh dán 

Cánh dán là một dải kim loại gắn liền với răng giả. Cầu răng cánh dán thường được áp dụng cho vùng răng trước (răng cửa, răng nanh). Đặc điểm nổi bật của loại cầu răng sứ này chính là không yêu cầu mài men răng thật, nên khách hàng bảo tồn 100% răng thật (răng tự nhiên). 

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả.

Cầu răng sứ nhảy 

Kỹ thuật cầu răng sứ này được áp dụng cho vùng răng cửa và răng cửa bên, là nơi có vị trí không dùng nhiều lực để ăn nhai như răng hàm.

Tương tự với cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ chỉ mài 1 trụ răng để làm cầu răng sứ. Khác với cầu răng sứ truyền thống là phải mài 2 răng thật kế cận để làm trụ.

bắc cầu răng sứ có bền không
Làm cầu răng sứ mất khoảng bao lâu? 

Làm cầu răng sứ mất khoảng bao lâu?

Phương pháp phục hình bằng bắc cầu răng sứ khá đơn giản chỉ với 2 – 3 lần hẹn. Trường hợp nếu sức khỏe răng miệng của bạn khỏe mạnh thì quá trình làm cầu răng sứ sẽ được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. 

Lần 1: khám tổng quát và thử sườn răng 

Ở giai đoạn đầu tiên, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng để xem xét tình trạng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Nếu tình hình răng miệng và sức khỏe toàn thân đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành làm cầu răng sứ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng. 

Tiếp theo, bạn sẽ lấy dấu hàm và lựa chọn màu răng để thiết kế cầu răng sứ sao cho phù hợp với khuôn hàm của từng người. Trong thời gian này, bạn sẽ được lắp răng tạm trong thời gian chờ đợi mão răng sứ.

Ở lần hẹn đầu tiên, bạn sẽ thường mất khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ cho tất cả quy trình thăm khám – mài cùi răng – gắn răng tạm.

Lần 2: Gắn răng sứ cố định 

Vào ở lần thứ 2, bạn phải quay lại và thử sườn, lắp răng tạm. Nếu bạn cần phục hình những chiếc răng ở phía trước. Nếu trường hợp bạn cảm thấy tâm lý thoải mái hoặc không bị vướng víu làm cầu răng sứ mới. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành bước cuối cùng để cố định lại cầu răng sứ và kết thúc quá trình làm cầu răng. 

Tuy vậy, trong trường hợp bạn chưa hài lòng, bác sĩ sẽ tiến hành sắp xếp và đặt lịch hẹn vào lần thứ 3 để chỉnh sửa phù hợp. Thông thường, mỗi lần điều trị sẽ mất khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Sau đó, bác sĩ sẽ lên lịch tái khám để có thể thăm khám răng định kỳ và giữ cho răng bền chắc.

Hy vọng trên đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn khi giải đáp bắc cầu răng sứ có bền không. Từ đó, bạn có thể lựa chọn loại cầu răng sứ phù hợp với nhu cầu, cũng như phù hợp với sức khỏe răng miệng và tài chính của mình. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Bài viết phổ biến